Các chương trình và dự án

Giới thiệu các chương trình, dự án thực hiện bởi VIRI

Thủ công nghiệp Việt Nam

Nơi bạn có thể tìm thấy hàng ngàn ngành thủ công nghiệp ở Việt Nam ...

Thủ công nghiệp thế giới

Tin tức cập nhật về các ngành thủ công nghiệp trên toàn thế giới ...

Chào mừng bạn đến với Viri

Viện trưởng

TS. Nguyễn Bảo Thoa

 

Chào mừng bạn đến với trang web của Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) - một tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu được thành lập bởi Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam và cấp phép bởi Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của các ngành nghề nông thôn ở Việt Nam.


Ngành nghề nông thôn đóng vai trò chủ đạo trong các chương trình phát triển nông thôn Việt Nam. Phát triển các ngành nghề này dẫn đến sự cải thiện đáng kể điều kiện kinh tế xã hội, cân bằng hoạt động ngành nghề giữa đô thị và nông thôn, do đó làm chậm sự di chuyển lao động từ nông thôn ra đô thị.

Hiện nay, hầu hết nông dân nghèo ở Việt Nam tham gia vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bị ảnh hưởng xấu bởi biến đổi khí hậu toàn cầu và sức ép từ biến động của thị trường tự do quốc tế đối với các nước đang phát triển. Kết quả là nhiều gia đình buộc phải tìm kiếm phương tiện khác để thêm vào thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, họ có rất ít cơ hội tại địa phương như việc làm thời vụ để đời sống khá giả hơn thay vì di chuyển đến các thành phố đông đúc để làm các công việc có thu nhập thấp, sử dụng nhiều lao động. Đa dạng hóa thu nhập nông thôn, đặc biệt thông qua các hoạt động phi nông nghiệp tại địa phương trong đó thủ công mỹ nghệ truyền thống đóng vai trò quan trọng. Chúng tôi tin rằng sự phát triển của các ngành nghề nông thôn sẽ cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân ở nông thôn, các dân tộc thiểu số có lịch sử lâu dài trong sản xuất dựa vào truyền thống địa phương, và các cộng đồng bị tách biệt về mặt xã hội.Trong những năm gần đây, VIRI đã hỗ trợ hơn 100 tổ sản xuất với hơn 1300 hộ gia đình trực tiếp được hưởng lợi từ các hoạt động tạo thu nhập. Cho đến nay, có 31 nhóm đã thành công trong việc tự đứng trên đôi chân của mình một cách độc lập, vững chắc và không cần bất kỳ sự hỗ trợ thêm từ VIRI. Hiện nay, VIRI đang hỗ trợ hơn 70 nhóm sản xuất với hơn 1000 hộ gia đình thông qua phát triển nghề thủ công và phi thủ công.

VIRI cũng đã thành lập VIRICO (Công ty trách nhiệm hữu hạn Đổi mới phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam) để tiếp tục hỗ trợ thị trường cho cho các nhóm sản xuất ngay cả khi dự án đã kết thúc. Website: Virico.vn 

VIRI cam kết phát triển bền vững các ngành nghề nông thôn Việt Nam. Bằng cách đó, chúng tôi đã và đang hợp tác với tổ chức Việt Nam và quốc tế để nghiên cứu và thực hiện hàng loạt các sáng kiến ​nhằm khuyến khích sự phát triển của các ngành nghề dựa vào cộng đồng địa phương ở nông thôn và các chương trình, dự án phát triển cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, có tác động tích cực đến đời sống của nhiều thế hệ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới VIRI.

 

TS. Nguyễn Bảo Thoa
Viện trưởng