Home » Blog » Cải tiến vượt trội về kỹ thuật, mẫu mã và kết nối thị trường

VIRI's Blog

Cải tiến vượt trội về kỹ thuật, mẫu mã và kết nối thị trường

Một trong những sáng kiến thành công do dự án mang lại về thiết kế tre là kỹ thuật làm các sản phẩm có góc vuông như hộp, khay, giỏ. HTX cũng được đào tạo về cách nhuộm màu tự nhiên và sử dụng sơn gốc nước (loại sơn an toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu).

HTX Mây tre đan Bao La có truyền thống sản xuất mây tre từ lâu đời. Khi bắt đầu tham gia dự án, các thành viên HTX đã làm việc chăm chỉ để cải thiện về mẫu mã cho phù hợp với nhu cầu của khách du lịch và kết nối tới một thị trường thương mại lớn hơn.

Một trong những sáng kiến thành công do dự án mang lại về thiết kế tre là kỹ thuật làm các sản phẩm có góc vuông như hộp, khay, giỏ. Trước đây, HTX chưa biết kỹ thuật này vì thế tre hay bị gãy ở góc vuông. Với ứng dụng kỹ thuật mới này, HTX có thể phát triển các mẫu mã sản phẩm đa dạng. Đặc biệt, một ứng dụng khác của kỹ thuật này là HTX làm các hộp mây tre có thể gấp gọn lại nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển và phù hợp với yêu cầu của khách du lịch.

HTX cũng được đào tạo về cách nhuộm màu tự nhiên và sử dụng sơn gốc nước (loại sơn an toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu). Ngay trong thời gian đào tạo, các sản phẩm của dự án đã có đơn hàng, được khách hàng khen ngợi và ưu ái như sản phẩm đèn, túi, hộp.Ban lãnh đạo HTX rất phấn khởi với kết quả của dự án. Các thành viên HTX rất vui vì các kỹ thuật mới giúp họ có thể chủ động tạo ra các mẫu mã mới, phong phú trong tương lai. Chị Nhã, thành viên của HTX cho biết: “Các chị em đã làm thành thạo các sản phẩm mới với thời gian ngắn hơn, bởi những sản phẩm này dễ làm hơn, cần ít công đoạn làm hơn so với các sản phẩm truyền thống trước đây”.

Hiện tại sản phẩm của HTX mây tre đan Bao La đã đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Thành công của HTX góp phần vào sự thành công của Đề án OCOP Thừa Thiên Huế, thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh khác tại địa phương như cung ứng nguyên liệu, vật tư đầu vào, sơ chế, chế biến, chế biến sâu, phân phối, tiếp thị, dịch vụ. Những lĩnh vực đa dạng này là tất cả các yếu tố trong việc tạo ra sản phẩm có giá trị thị trường cao và sản xuất bền vững.

Từ tháng 8 năm 2020, khách hàng quốc tế có thể mua các sản phẩm mây tre đan của HTX Mây tre đan Bao La trực tiếp trên trang Amazon.com.