Home » Blog » Giữ gìn, phát triển nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà

VIRI's Blog

Giữ gìn, phát triển nghề thêu ren truyền thống ở Thanh Hà

Xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm từ lâu đã được biết đến với nghề thêu ren truyền thống. Trải qua hàng thế kỷ, đến nay người dân nơi đây vẫn giữ được nghề bằng các sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Xã Thanh Hà hiện có khoảng 400 người làm nghề thêu ren, tập trung chủ yếu ở thôn An Hòa và thôn Hòa Ngãi với nhiều hộ sản xuất, kinh doanh thêu ren và hàng thủ công mỹ nghệ có quy mô lớn. Theo tư liệu hiện có của xã, nghề thêu ren ở Thanh Hà xuất hiện cách đây hơn một thế kỷ. Đến nay, toàn xã có 4 nghệ nhân và 33 thợ giỏi được Hội đồng thẩm định, xét chọn danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi của UBND tỉnh công nhận. Các sản phẩm của làng nghề rất phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã như ga trải giường, khăn trải bàn, túi, gối, tranh thêu…Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thêu ren ở đây có quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là kinh doanh hộ gia đình. Mọi lao động già, trẻ đều có thể tham gia sản xuất từ khâu mua nguyên liệu đến pha cắt, in kẻ, thêu và hoàn thiện sản phẩm. Cũng có một số gia đình nhận làm hàng gia công (theo từng công đoạn hoặc toàn bộ quá trình sản xuất) tạo sản phẩm trung gian hay sản phẩm hoàn thiện cho các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH…

Nhìn những người thợ Thanh Hà làm việc, ai cũng nghĩ nghề thêu ren thật đơn giản, chỉ cần đưa mũi kim lên xuống thế là xong, nhưng quan sát kỹ hơn mới thấy nghề thêu đòi hỏi phải có sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo. Bắt đầu từ công đoạn vẽ những hoạ tiết cần thêu ra giấy, sau đó trổ vào tấm mica mỏng. Muốn thêu đẹp trước hết mẫu trổ phải đẹp, sau đó người thợ mang mẫu in trên tấm mica đó đặt trên tấm vải rồi lấy mực quét lên để lại dấu trên vải rồi mới thêu. Khi công đoạn thêu hoàn tất, các sản phẩm sẽ được kiểm tra kỹ lại một lượt rồi đem đi giặt là và đóng gói. Trước đây, mọi công đoạn đều được tiến hành thủ công. Hiện nay, nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là việc đưa đưa máy thêu vi tính vào sử dụng nên.